Nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế của nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa, chút cầu kì trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng những gia vị truyền thống và công thức nấu ăn từ lâu đời,tất cả đã tạo nên nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Ẩm thực Hàn Quốc không còn xa lạ mà trở nên vô cùng thân thuộc với người dân Việt. Việc phối hợp những nguyên liệu tự nhiên, kết hợp cùng cách chế biến theo công thức riêng, ẩm thực Hàn Quốc vô cùng đa dạng phong phú, nổi tiếng gần xa trên thế giới. Nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc dần được lan rộng khắp thế giới. Nhưng để thưởng thức được hương vị và độ “đậm” chính thống của nó thì bạn hãy tìm cơ hội săn vé máy bay đi Hàn Quốc để có thể trải nghiệm nét trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc là sự pha trộn tinh túy từ việc sử dụng gia vị để tăng thêm phần hấp dẫn trong món ăn của người Trung Hoa và sự cầu kỳ trong việc bài trí của nền ẩm thực Nhật Bản cùng với yêu cầu cao về giá trị dinh dưỡng của nó dành cho sức khỏe của người Hàn Quốc.

 • Trong bữa ăn của người Hàn quốc thường có rất nhiều món, trong đó được chia ra làm món chính và món phụ được bày trí riêng biệt. Các món chính và món phụ được lựa chọn sau cho cân bằng về mặt dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe con người.
 • Người Hàn Quốc có nhiều công thức nấu ăn và các món ăn khác nhau. Họ không ngừng sáng tạo và phát triển những món ăn của mình kể cả những món ăn hằng ngày để tạo nên sự phong phú về vị giác cho người thực khách. Với người Hàn Quốc thì những món hấp, chiên, om, nướng, đặc biệt những món cơm, canh và salad là những món được ưa thích nhất trong thực đơn của họ. Và họ đã tạo cho mình một nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà chỉ ở Hàn Quốc mới có.
 • Ẩm thực Hàn Quốc sử dụng nhiều đa dạng các loại gia vị trong nấu ăn và trang trí tạo nên sắc, hương, vị hấp dẫn độc đáo cho món ăn. Ngoài ra cũng có rất nhiều cách sử dụng gia vị và bài trí thức ăn cũng như bàn ăn. Khi trang trí món ăn, người đầu bếp thường sử dụng các nguyên liệu đơn giản nhưng cũng có thể khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn một cách lạ thường.
 • Trong ẩm thực Hàn Quốc các món ăn được chia làm hai loại chính. Thứ nhất là “ eumyanggohaeng”, thứ hai là “yaksikdongwon”. Eumyanggohaeng được xây dựng dựa trên 5 nguyên lý cơ bản trong triết lý sống của người Châu Á, đó là sự kết hợp hài hòa giữa 5 loại nguyên liệu cùng với 5 màu sắc khác hay hay là 5 loại gia vị khác nhau. Yaksikdongwon có nghĩa là “thực phẩm cũng như thuốc quý”, các nguyên liệu được sử dụng trong món ăn đều phải tốt cho sức khỏe, đơn giản nhưng bổ dưỡng và có sẵn trong tự nhiên.
 • Trong bữa ăn của người Hàn Quốc thì tất cả các món ăn đều phải được phục vụ vào cùng một thời điểm. Chính vì thế người đầu bếp chuẩn bị xong tất cả các món ăn rồi mới bày biện ra bàn ăn khi chuẩn bị một bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc.

Nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được thể hiện rõ trong từng bữa ăn

 • Ở Hàn Quốc, mỗi vùng, miền vào mỗi mùa khác nhau đều có những loại nguyên liệu khác nhau và người dân Hàn Quốc cũng rất chú trọng vấn đề sức khỏe. Vì vậy những món ăn Hàn Quốc cũng được chế biến theo mùa và cũng tùy vào từng khu vực mà các nguyên liệu và cách chế biến cũng khác nhau. Dù cùng một món ăn nhưng nếu bạn ăn ở nhiều khu vực khác nhau thì hương vị cũng sẽ có sự khác biệt, tạo nên những nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.
 • Những quy định tổ chức và sắp xếp bữa ăn của người Hàn Quốc khá cầu kì rắc rối từ trong những lễ hội, lễ nghi cho đến đám cưới, đám tang cũng như các ngày kỉ niệm khác. Tuy nhiên đây là một nét văn hóa độc đáo của người Hàn Quốc, chính vì thế nó vẫn được lưu giữ và phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Để một lần trải nghiệm những nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc bạn hãy một lần thử đến đất nước này thưởng thức và chiêm nghiệm.

Phong cách ẩm thực Hàn Quốc

Từ xa xưa người dân Hàn Quốc đã có quan niệm “kính trên nhường dưới” cũng như người Việt Nam. Tuy nhiên quan niệm này ở Việt Nam theo thời gian đã có phần giảm bớt đi các lễ nghi không cần thiết, nhưng ở Hàn Quốc thì không như thế. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để tạo nên nét đặc trưng trong nền văn hóa Hàn Quốc, vì vậy trong mọi bữa ăn thì người lớn cầm đũa trước rồi mọi người mới được bắt đầu ăn.

Mặc dù không có quy định về trật tự khi ăn nhiều món trong một bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc, nhưng nhiều người thường chọn ăn một ít canh trước khi bắt đầu ăn những món khác trên bàn.

Dù là bữa cơm hoàng gia hay bữa cơm hằng ngày thì người Hàn Quốc luôn thể hiện sự chu đáo tỉ mỉ

Trong bảng quy ước của người Hàn Quốc có 3,5,7,9 món ăn, riêng đối với những gia đình hoàng gia thì họ phân biệt 12 loại món ăn. Những con số này có một ý nghĩa nhất định trên bàn ăn của người Hàn Quốc, trong một bữa ăn của người Hàn Quốc thì bắt buộc có những món cơ bản như: cơm, kim chi, súp và nước sốt. Hàng đầu là cơm và canh, canh được đặt bên phải của phần cơm, sau đó các món phụ được đặt theo các dòng tiếp theo, phía bên phải là các món nóng và món thịt, bên trái đặt các món lạnh và rau, phần trung tâm là nơi đặt các loại nước sốt. Dụng cụ ăn uống bao gồm thìa và đũa được đặt phía bên phải.

Một số điều cần chú ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc cầu kì tỉ mỉ trong từng món ăn, cách bày trí thức ăn vì thế trong cách ăn uống của họ cũng có một số điều bạn cần chú ý bạn cần phải nhớ khi ăn cùng với người Hàn Quốc. Và dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi dùng bữa với người dân địa phương xứ Hàn:

 • Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc khá kĩ tính nên bạn cần phải lưu ý đến chỗ ngồi khi ăn, bình thường chỗ ngồi sẽ được sắp theo địa vị và tuổi tác.
 • Khi có người rót rượu cho mình thì mình phải nâng ly rượu lên để tỏ ý lịch sự, hơn thế nữa khi người rót rượu hay nhân rượu là cấp dưới của người kia thì một tay rót rượu hay nhận rượu, một tay đưa lên đặt trước ngực hay ngang khuỷu tay rót của mình để tỏ lòng kính trọng. Nếu bạn không muốn bị xem là người khiếm nhã thì khi uống rượu với các bậc bề trên bạn nên quay sang một bên. Còn nếu bạn là người thì việc tự rót cho mình trước là một hành động thiếu lịch sự.
 • Đũa và thìa có vai trò khác nhau trong cùng một bữa ăn, bạn không được cầm cả đũa và thìa cùng một lúc. Khi ăn phải ngồi ngay ngắn, nhai từ tốn, kín đáo, không để thức ăn rơi ra ngoài.
 • Không nhấc bát lên khỏi mặt bàn, không được tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa đũa và thìa trong suốt bữa ăn, vì như thế sẽ làm ăn hưởng đến các thành viên khác trong bữa ăn.
 • Không ăn phải ăn hết các món dùng chung, nhưng theo phong tục thì phải ăn hết phần cơm của mình. Khi ăn bạn cũng nên chú ý không nên vừa mở miệng vừa nhai, nói chuyện khi thức ăn vẫn còn trong miệng, không cắm đũa hay thìa thẳng đứng trong bát, không bốc thức ăn, khuấy cơm canh hay bất kì món ăn phụ nào bằng thìa hay đũa.

Vị trí ngồi trong bàn ăn của người Hàn Quốc

Các gia vị thường dùng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Để tạo nên các món ăn hấp dẫn thì gia vị là một phần không thể thiếu trong các món ăn, gia vị giúp tạo nên màu sắc hấp, hương vị đậm đà cho các món ăn. Đặc biệt trong ẩm thực Hàn Quốc thì càng không thể thiếu những gia vị truyền thống để tạo nên những món ăn làm nao lòng du khách khi đến với xứ sở kim chi.

Tương ớt (Gochujang)

Ở Hàn Quốc thời tiết khá lạnh chính vì thế những món cay luôn được ưa thích, và thành phần không thể thiếu để tạo nên vị cay đó chính là ớt. Tương ớt được xem là gia vị truyền thống sử dụng nhiều nhất trong các món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc.

Tương ớt có thành phần chính là bột ớt đỏ. Người ta đem ớt bột khô kết hợp cùng với đậu nành lên men, bột nếp và muối theo một tỷ lệ nhất định rồi sau đó để chúng lên men thành tương ớt.

Tương ớt, món gia vị không thể thiếu của hầu hết các món ăn ở Hàn Quốc

Sau khi hoàn thành, tương ớt có vị cay nhưng không nồng như các loại ớt tươi, tương sệt và thường được dùng để pha nước chấm ăn kèm với các món ăn khác, đồng thời tạo nên màu sắc bắt bắt cho các món ăn, góp phần tô thắm những nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Ớt bột

Ớt bột là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc và một số nước Châu Á, tuy nhiên ở mỗi nước ớt bột lại có sự khác biệt trong màu sắc mùi vị và cách chế biến. Ớt bột Hàn Quốc được chế biến công phu sau cho ớt bột có màu tự nhiên, ngọt và rất cay. Đây là gia vị truyền thống không thể thiếu khi làm món Kimchi của người Hàn Quốc, ớt bột làm cho Kimchi có màu sắc hấp dẫn, vị cay nồng nhưng lại khiến con người ta phải chết mê. Nếu có thể bạn hãy liên hệ hãng Korean Air và đặt cho mình tấm vé khứ hồi để đến đây thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Tương đậu (Doenjang)

Tương đậu (Doenjang) được làm từ đậu tương nghiền, phơi khô và lên men. Ở một số nơi khi làm tương đậu, người ta còn cho thêm cá cơm khi lên men để tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng nó. Ở Hàn Quốc người dân thường dùng tương đậu để làm các món salad rau củ.

Dầu mè

Dầu mè hay còn gọi là dầu Olive, đây là một gia vị nền tảng cho các món ăn của ẩm thực Hàn Quốc. Đây là một gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc như: cơm trộn, súp, cháo, thịt nướng,... Dầu mè giúp cho các món ăn của người Hàn Quốc trở nên thơm hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn. Và đây cũng trở thành một nét đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong lòng du khách gần xa.

Sốt Chogochujang

Sốt Chogochujang được làm từ hỗn hợp tương ớt, giấm và đường. Sốt được dùng làm nước chấm cho các món ăn làm từ hải sản: mực, tôm, bạch tuộc, thịt nướng,... để tăng thêm hương vị cho món ăn. Để bảo quản sốt Chogochujang lâu hơn người Hàn Quốc thường sử dụng nhiều giấm hơn khi pha chế.

Một số món ăn truyền thống trong ngày tết cổ truyền của người Hàn

Ở Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam ngày tết cổ truyền là một ngày đặc biệt quan trọng đối với người dân nơi đây. Vào dịp tết cố truyền người ta luôn dành những lời chúc tốt đẹp cho nhau không những thế vào những ngày tết cổ truyền thì các món ăn truyền thống càng không thể thiếu.

Canh Tteokguk

Cũng giống như Việt Nam ngày tết truyền thống phải có bánh chưng xanh thì mới đúng là tết, thì dịp đầu năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu món Tteokguk. Tteokguk được làm từ nước canh với bánh gạo thái mỏng, tuy món ăn đơn sơ nhưng mang lại may mắn và đánh dấu một năm qua đi với người dân Hàn Quốc.

Canh Tteokguk vào dịp tết cổ truyền của người dân Hàn Quốc

Bánh Tteokguk

Bánh Tteokguk thể hiện nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ kim chi, bánh được biết đến là một món bánh gạo cung đình được phục vụ trong triều đình. Tuy nhiên ngày nay bánh Tteokguk có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với giới trẻ và xu hướng ẩm thực chung. Ngày nay các loại bánh Tteokguk có nhiều loại nhân, nhiều hương vị và hình dánh để phù hợp hơn với nhu cầu của thực khách và trong tương lai thì loại bánh này cũng sẽ có nhiều thay đổi hơn.

Galbijjim

Galbijjim là món hầm với nguyên liệu chính là galbi (sườn súp nước xốt), thịt được sử dụng làm galbijjim thường là thịt bò hoặc sườn lợn. Sau khi được cắt ướp với nước tương, dầu vừng, tiêu và đường, thịt được hầm trong một khoảng thời gian nhất định cho tới khi thịt mềm và dậy mùi thơm, như vậy là món galbijjim đã hoàn tất.

Japchae

Japchae là món mì xào chung với rau, thịt bò, nước tương, đường và dầu vừng, tùy vào sở thích của mỗi người mà các nguyên liệu của món này cũng được thay đổi.

Namul ba màu

Trong dịp lễ Seollal, các gia đình ở Hàn Quốc thường thưởng thức rau trộn với ba màu xanh trắng và nâu, họ gọi đây là Numul ba màu. Màu xanh từ rau chân vịt với hành, tỏi và hạt vừng, màu nâu là của lá warabi và cuối cùng màu trắng là của rễ cây cát cánh.

Jeon

Jeon là loại bánh pancake theo phong cách Hàn quốc với thịt, bột mì, hải sản và rau, ngoài ra bạn còn có thể thêm những nguyên liệu yêu thích của mình vào. Sau đó tất cả nguyên liệu trên được trộn lẫn với trứng và bột trươc khi đem đi rán trên chảo nóng.

Yaksik

Yaksik được làm từ gạo với hạt dẻ, táo và hạt thông, đây là một món ăn có tác dụng trị bệnh của người Hàn Quốc, người ta còn cho thêm đường nâu, dầu vừng và nước tương vào trong món ăn. Theo truyền thống Yaksik được ăn vào ngày 15/1 theo lịch ở Hàn Quốc, tuy nhiên món ăn này cũng được thưởng thức trong nhiều dịp lễ khác.

Yaksik thường được chùng trong ngày tết truyền thống và một số ngày lễ khác ở Hàn Quốc.

Dong Geu Rang Ddaeng

Dong Geu Rang Ddaeng có nghĩa là “hình tròn”, món bánh này tương tự như món Jeon, được chế biến từ thịt lợn hoặc thịt bò cùng với rau củ. Dong Geu Rang Ddaeng được làm dày hơn Jeon và thường có hình trong.

Yakgwa

Yakgwa là món tráng miệng truyền thống với nguyên liệu chính là mật ông, dầu vừng và bột lúa mạch. Món này có tên là Yakgwa vì được làm từ mật ong, mật ong được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian ở Hàn Quốc và từ “yak” trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là thuốc.

Sujeonggwa

Sujeonggwa là một loại siro trái cây ở Hàn Quốc, loại siro này có màu nâu đỏ và được làm từ hồng khô, hồi, gừng và hạt thông.

Trên đây chúng tôi vừa giúp bạn tổng hợp những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nếu cảm thấy thích thú với những điều trên thì bạn có thể liên hệ hãng Korean Air để tìm cho mình một hành trình bay phù hợp nhé. Chúc bạn sẽ có một chuyến du lịch khám phá ẩm thực tuyệt vời tại xứ sở kim chi trong thời gian sắp tới.

 • Chia sẻ:
Điện thoại: (0236) 3636 068